Điều chỉnh dao cắt cho máy cắt bế decal thế nào là vừa?

Điều chỉnh dao cắt cho máy cắt bế decal thế nào là vừa? Đây là câu hỏi làm đau đầu mọi người sử dụng máy cắt bế decal vì dao cắt hao mòn nhanh sẽ làm tăng giá thành sản phẩm. Câu trả lời có ngay dưới đây.

Cơ chế hoạt động của dao cắt bế decal

Dao cắt bế decal cấu tạo là một trụ thép siêu cứng, có đuôi hình chóp nón tì vào đế trụ dao và lưỡi hình tam giác vát một bên. Cấu tạo của lưỡi dao cắt bế decal cho phép lưỡi dao xoay tròn trong lòng trụ dao và luôn hướng phần lưỡi sắc về phía cần cắt.

Điều chỉnh dao cắt cho máy cắt bế decal thế nào là vừa?
Điều chỉnh dao cắt cho máy cắt bế decal thế nào là vừa?

Khi decal, giấy, cao su,… gọi chung là vật liệu cắt được cuộn lên xuống, đồng thời đầu dao đi qua lại theo chiều ngang, kết hợp động tác đè xuống, nhấc lên của đầu dao rất nhịp nhàng, linh hoạt, cũng là lúc lưỡi dao cắt xuống vật liệu và chi chuyển theo nét cắt bế chúng ta vẽ trên máy tính (thông qua phần mềm Corel Draw, Illustrator hoặc Artcut, Prosign, FlexiSign,…).

Chính vì cơ chế hoạt động như vậy, mà nếu gắn lưỡi dao cắt bế hay trụ dao sai, sẽ làm máy cắt bế kém sắc nét, đường cắt xấu, mau hao mòn dao cắt và thậm chí gây hư hỏng máy cắt bế.

Tham khảo thêm về các kỹ thuật máy cắt decal.

Điều chỉnh dao cắt cho máy cắt bế decal thế nào là vừa?

Với tầm quan trọng như trên, chúng ta cần gắn, lắp lưỡi dao máy cắt bế chuẩn nhất có thể.

  • Khi gắn lưỡi dao cắt vào trụ dao, cần dùng móng tay đè nhẹ để lưỡi cắt vào hết trụ dao. Khi lưỡi dao cắt vào hết cỡ, xoay trụ dao điều chỉnh cho lưỡi dao chỉ nhô ra đầu trụ dao đúng bằng độ dày vật liệu cần cắt bế. Ví dụ, cắt bế decal nhựa, decal giấy thông thường, thì lưỡi dao chỉ thò ra chừng 1/20mm, tức là tay sờ vào chỉ hơi gợn lên một chút. Với bìa cứng, giấy dầy hay cao su, thì tùy độ dầy mỏng của vật liệu, hãy chỉnh dao cắt tương ứng.
  • Gắn xong lưỡi cắt, cần lắp trụ dao vào máy và tiến hành lệnh cắt test. Test xong, lột thử vật liệu xem đã đứt đúng yêu cầu chưa. Nếu chưa đứt như yêu cầu thì tăng thêm dao lên. Nếu dao cắt sâu quá thì giảm bớt.
  • Chỉnh lực cắt (Force hoặc Press) trên máy cắt bế cho phù hợp từng vật liệu. Ví dụ, decal nhựa, decal giấy thông thường cắt bế tem nhãn thì lực cắt chỉ cần để 60-70. Nếu vật liệu dầy hơn thì tăng lên. Nguyên tắc là lực cắt chỉ vừa đủ. Nhiều người lạm dụng tăng hết cỡ, kể cả khi dao cùn quá, làm cho trụ dao và thớt dao hư luôn.
  • Tốc độ máy cũng quan trọng không kém. Với các chi tiết cắt, bế nhỏ, chúng ta cần chỉnh tốc độ cắt chậm. Với các chi tiết cắt lớn hay hình bế to, đơn giản, hãy cho máy chạy nhanh hơn. Về độ dày vật liệu cũng vậy: vật liệu càng dày, dai, cứng thì tốc độ cắt phải cho chậm lại.
  • Khi thao tác tháo lắp dao cắt, tránh làm rơi dao hoặc trụ dao vì có thể làm gãy mũi dao hoặc làm hư trụ dao. Trụ dao cũng phải được gắn đúng khớp của đầu dao trên máy để máy hoạt động tốt.
  • Cuối cùng, phải chọn đúng loại dao cắt tốt, phù hợp với trụ dao, với vật liệu để máy hoạt động hiệu quả nhất, lưỡi dao cắt bế ít hao mòn nhất.

Mua dao cắt bế decal ở đâu giá tốt, sản phẩm chất lượng?

Thế Giới Máy Cắt Decal là nhà cung cấp máy cắt bế decal hàng đầu từ năm 1998. Chúng tôi cung cấp các loại dao cắt bế chuyên dùng, tốt, phù hợp cho từng loại máy cắt bế khác nhau. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại dao máy cắt decal. Khi bạn mua dao cắt bế từ chúng tôi, sẽ được tư vấn chuyên sâu để bạn sử dụng thiết bị tốt nhất, hiệu quả nhất với giá thành tiết kiệm nhất.

5/5 - (24 bình chọn)